Có nên đi du lịch vào thời điểm này không?

0
399

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định về việc kéo dài kỳ nghỉ cho học sinh, sinh viên để phòng tránh dịch viêm phổi Covid-19 lây lan, phát tán trên diện rộng trong thời điểm nhạy cảm này. Với khuyến cáo là nên hạn chế đến nơi công cộng hoặc tiếp xúc bên ngoài nhưng nhân dịp này, nhiều gia đình lại có xu hướng tận dụng để đi du lịch, điều này có thật sự cần thiết hay không?

Một số bố mẹ có con nhỏ tranh thủ cơ hội biến kỳ nghỉ tránh dịch thành kỳ nghỉ hè nên quyết định cho con đi du lịch khắp nơi với lý lẽ để con ru rú ở nhà sẽ khiến trẻ bị chán nản, ù lì hoặc tìm những nơi vắng người để đi du lịch cho các con thoải mái tinh thần và phòng bị cẩn thận rồi sẽ không bị lây nhiễm nữa. Đây hoàn toàn là những suy nghĩ hết sức chủ quan và cực kỳ nguy hiểm.

Corona được phát hiện vào tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Kể từ khi phát hiện đến nay, căn bệnh này có tốc độ lây lan đáng kinh ngờ. Không chỉ phát tán rộng rãi tại Trung Quốc, virus Corona  đã phát tán ra nhiều nước trên thế giới. Hiện tại đã có gần 180 người chết và đến hơn 8.000 người bị nhiễm Corona tại địa bàn 16 quốc gia trên thế giới. Dù số người tử vong vì căn bệnh này không nhiều như đại dịch MERS hoặc SARs nhưng nó lại có tốc độ lây lan đáng kinh ngại.

Giữa tình hình dịch vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn, số ca dương tính với virus vẫn tăng. Người lớn vì mưu sinh, bất đắc dĩ lắm mới phải ra đường nhưng vẫn khẩu trang kín mít, không dám tụ tập chỗ đông người. Bởi lẽ sức đe dọa của loại dịch bệnh này quá khủng khiếp, 1 người lỡ dính virus thì nguy cơ phát tán ra cho chục, rồi trăm, rồi hàng nghìn người khác, và hậu quả thật sự rất khó lường.

Không phải tự nhiên mà toàn quốc phòng tránh dịch bệnh. Không phải bỗng nhiên mà Bộ Giáo dục đưa ra quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học dài ngày như vậy. Nhiều người tranh thủ thời gian này cho các con đi du lịch là vô tình rước họa vào thân mà không hề lường trước được. Trong khi chính quyền ra sức ngăn chặn dịch, tuyên truyền nên hạn chế đi lại, đến chỗ đông người thì các bạn nghĩ sao lại làm ngược điều đó?

Về việc nên hay không nên cho con đi du lịch nhân được nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch bệnh, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp ứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, hạn chế cho trẻ con đến chỗ đông người, nơi công cộng, bến tàu xe, đi du lịch. Trong trường hợp bắt buộc phải đi thì bố mẹ nên hướng dẫn trẻ đeo khẩu trạng đúng quy cách và rửa tay bằng xà phòng thường xuyên”.

Theo các chuyên gia tâm lý, tốt nhất là vào thời điểm này, các cha mẹ nên cho con ở nhà, ít tiếp xúc để phòng chống dịch bệnh. Dù nước ta các bác sĩ giỏi, điều trị tốt nhưng mọi người không nên chủ quan, bởi nếu dịch bệnh lây lan, bác sĩ có giỏi đến mấy cũng không thể đủ nhân lực và vật lực xử lý tốt. Vì vậy, mỗi người cần có ý thức để khống chế dịch bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here