Italy chính thức vượt Trung Quốc về số người tử vong do Corona

0
1415

Tính đến thời điểm hiện tại thì đại dịch toàn cầu Covid-19 đã gây tổn thấy hơn 10.000 công dân trên toàn cầu. Trong đó số người nhiễm vi-rút corona chủng mới ở Ý đã tăng lên bằng một nửa Trung Quốc đại lục (nơi bắt nguồn của đại dịch này) nhưng số người tử vong đã vượt qua khỏi Trung Quốc.

Theo Guardian, với số ca tử vong được ghi nhận trong ngày 19/3 là 427 trường hợp, Italy tới nay đã có tổng cộng 3.405 người chết vì Covid-19, trở thành nước có nhiều ca tử vong nhất vì virus corona, hơn cả Trung Quốc – nơi tới nay mới ghi nhận hơn 4000 trường hợp tử vong.

Trung Quốc có tổng cộng 3.249 người tử vong kể từ khi virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 bùng phát ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) cuối năm ngoái, theo AFP.

Trong khi đó, dịch COVID-19 bùng phát ở miền bắc nước Ý từ ngày 21.2. Tổng số ca nhiễm ở Ý đã tăng 14,9% từ 35.713 lên 41.035, theo thông báo của Cơ quan Phòng vệ Dân sự Ý ngày 19.3. Đây là tốc độ tăng nhanh nhất trong vòng 3 ngày qua. Trong số các ca nhiễm ở Ý, 4.440 bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục hoàn toàn và hiện có 2000 người đang được chăm sóc đặc biệt.

AFP ngày 20-3 dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Ý Luciana Lamorgese cho biết sẽ triển khai 7.300 binh sĩ giám sát lệnh phong tỏa chống dịch của chính phủ, trong đó yêu cầu người dân không được rời khỏi nhà nếu không có lý do chính đáng. Khoảng 13.000 lính đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng huy động nhưng còn chờ vào mức độ chấp hành của người dân.

Giới chức Y tế Italy đã dẫn ra nhiều nguyên nhân khác nhau để giải thích cho tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở mức cao tại đây. Một trong số đó là Italy có đông dân số già, đối tượng đặc biệt có nguy cơ cao nhiễm các loại virus. Italy hiện đứng thứ hai thế giới về dân số già, và 87% trong số các ca tử vong do Covid-19 là những người trên 70 tuổi.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte cho biết lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ được kéo dài đến ngày 3.4. “Chúng ta sẽ không thể trở lại cuộc sống ngay lập tức như trước đây”, ông Conte nói.

Mặc dù chính phủ Italy đã ban bố lệnh phong tỏa đất nước nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 hoành hành. Song mới đây, chuyên gia Sun Shuopeng, trưởng nhóm Chữ Thập Đỏ của Trung Quốc được cử sang giúp đỡ Italy chống dịch khi đi thăm quan thực tế tại thành phố Milan, nơi hứng chịu dịch Covid-19 nặng nề nhất, đã ngạc nhiên khi thấy vẫn còn nhiều người đi lại trong thành phố, sử dụng phương tiện giao thông công cộng và ăn uống bên ngoài các khách sạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here